Tháo dỡ cốp pha sàn – Thời điểm tháo dỡ an toàn

Tháo dỡ cốp pha sàn là bước hoàn tất cho công đoạn đổ bê tông và kết thúc công đoạn thiết kế, thi công cốp pha. Việc tháo dỡ cốp pha ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công. Vì vậy, phải lựa chọn thời điểm thích hợp để không làm ảnh hưởng đến chất lượng cốp pha công trình làm mất tính đi thẩm mỹ. Cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn trong xây dựng, thi công và tháo dỡ cốp pha để giúp công trình đạt chất lượng như mong muốn. Qua bài viết này bạn sẽ biết rõ thời điểm nào tháo dỡ cốp pha sàn là tốt nhất để không xảy ra những rủi ro đáng tiếc.

Tháo dỡ cốp pha phụ thuộc rất nhiều yếu tố

Thời điểm tốt nhất để tháo dỡ cốp pha sàn

Không có một thời gian nào được quy định cụ thể để tháo cốp pha cả vì mỗi một công trình đều có nhiều yếu tố khác biệt và chịu ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài khác nhau nữa. Vì vậy, mỗi một công trình đều sẽ được tính toán và chọn thời điểm dỡ cốp pha khác nhau. Để biết được cụ thể hơn chúng ta phải cần xác định được các chỉ tiêu liên quan như độ kết dính của xi măng, kết cấu công trình đó như thế nào và cốp pha sàn này có khả năng chịu lực ra sao?

  • Cốp pha chỉ được tháo dỡ khi kết cấu bê tông đạt đến một cường độ cần thiết để thiết bị có thể chịu được trọng lượng của chính bản thân và các tải trọng tác động khác trong các công việc thi công tiếp theo.
  • Chúng ta có thể xem xét tháo dỡ cốp pha khi mà hồ bê tông đã kết dính hoàn toàn và không còn lực tác động lên cốp pha nữa. Như vậy khi tháo dỡ sẽ không làm hỏng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng của công trình.
  • Thời gian này được xác định từ 3 – 4 ngày tùy vào từng công trình khác nhau.
  • Thời điểm dỡ cốp pha cũng phụ thuộc vào thời tiết như thế nào nữa. Ví dụ vào mùa hè thì tốc độ kết dính của hồ xi măng sẽ nhanh hơn mùa đông rất nhiều, ngày nắng sẽ mau hơn ngày mưa.
  • Loại xi măng sử dụng và tỉ lệ nước được pha trộn cũng ảnh hưởng lớn đến thời gian kết dính của xi măng nên việc này phải là người thực sự có rất nhiều kinh nghiệm thực tế và có am hiểu, kỹ thuật tốt mới có thể quyết định được.
tháo dỡ cốp pha sàn
Tháo dỡ cốp pha cần được tính toán tỉ mỉ

Ngoài ra, việc tháo dỡ cốp pha sàn còn phụ thuộc vào độ chịu lực của bộ phận kết cấu chịu tải và thể tích, chiều dài của nhíp. Do vậy, việc này không thể làm một cách cẩu thả mà cần phải có một đội ngũ công nhân, kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm và phải rất am hiểu về xây dựng mới có thể thực hiện được một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Cách xử lý khoảng thời gian để rút ngắn thời gian tháo dỡ cốp pha sàn

Khi tiến độ công trình cần được đẩy nhanh hơn bạn mong muốn mà bạn lại không có nhiều thời gian để chờ đợi thì có thể áp dụng một số phương pháp xử lý để giúp tăng độ cứng của bê tông nhanh hơn. CỤ thể:

  • Nên chọn loại xi măng có khả năng kết dính nhanh.
  • Có thể sử dụng đến các phụ gia như clorua canxi để tăng sự kết tủa bề mặt bê tông đông cứng nhanh.
  • Có thể sử dụng hồ bê tông kho ( có độ sụt 1-2cm) và tiến hành đầm kỹ bằng thiết bị đầm rung.
thao do cop pha san
Thời điểm tháo dỡ cốp pha phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được sơ bộ việc tháo dỡ cốp pha sàn phụ thuộc rất nhiều yếu tố và cần có sự tính toán kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công, độ thẩm mỹ và chất lượng của công trình. Hiện nay rất nhiều chủ đầu tư xây dựng lại khá chủ quan trong việc này, chỉ dựa vào chút kinh nghiệm thực tế không thể nắm bắt được chính xác thời gian thích hợp để tiến hành bỏ cốp pha. Vậy nên, bạn hãy chú trọng đến điều này và tìm một đơn vị có chuyên môn kỹ thuật và đội ngũ làm việc chuyên nghiệp hơn để xử lý.

Công ty Anh Đức tự tin là đơn vị hợp tác tốt nhất dành cho bạn khi chúng tôi có đội ngũ làm việc giàu chuyên môn và kinh nghiệm đồng thời đảm bảo mức giá tốt nhất cho bạn. Anh Đức chịu toàn bộ trách nhiệm về vấn đề tháo dỡ cốp pha sàn nên bạn có thể an tâm và lựa chọn.

Xem thêm dịch vụ: Đào móng nhà

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty TNHH Xây Dựng Dân Dụng ANH ĐỨC
Điạ chỉ: số 15 ngõ 250/51/2 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội.
SĐT Kinh Doanh: 0987432253
SĐT Kỹ Thuật: 0987464907
Email: info.phadonha@gmail.com

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo : 0987464907
0987432253